Thịt trâu gác bếp sự thật về món ăn đậm chất Tây Bắc!

Sự thật về thịt trâu gác bếp đang là chủ đề mà các tín đồ Tây Bắc quan tâm. Đây là sản phẩm đã được rất đông người tìm kiếm trên google. Với các cụm từ khoá trọng điểm như thịt trâu gác bếp sapa, thịt trâu gác bếp tân hoa ban, cách làm thịt trâu gác bếp vv… hôm nay 1top sẽ giới thiệu đến quý vị toàn bộ thắc mắc trên.

Thịt trâu gác bếp là gì?

Thịt trâu gác bếp là món ăn của người dân tộc xưa. Món ăn được hình thành khi xã hội còn chưa phát triển, đồ thịt nhiều, không có cách bảo quản như cấp đông, đóng đá tủ lạnh hiện nay. Sau quá trình săn bắn, giết mổ trâu bò, lợn, đồ rừng, người dân tộc mới nghĩ ra cách cắt thịt thành miếng đưa lên gác bếp để bảo quản, dần thành ra món thịt trâu gác bếp đặc trưng riêng hiện nay.

miếng thịt trâu hun khói
Miếng thịt trâu gác bếp mà bachafood.com đang bán!

Gác bếp là gì?

Nhiều bạn không hiểu gác bếp là gì, tôi xin giải thích như sau; gác bếp là nơi mà người ở vùng quê, dân tộc hay làm bằng tre, nứa để bên trên chỗ nấu ăn hàng ngày, cao chừng 2-3m. Gác bếp dùng treo, cất những đồ dùng theo mùa vụ để tránh bị mọt, mối ăn.

Thành phần thịt trâu gác bếp?

Thành phần thị trâu gác bếp xưa kia thì chỉ có thịt trâu hoặc bò (nói chung là các loại thịt đều đem gác bếp được) nguyên chất. Hiện nay thịt trâu gác bếp đã được biến thể, ngon hơn xưa rất nhiều. Thành phần chính của thịt trâu gác bếp gồm có:

 • Thịt trâu hoặc thịt lợn, chọn phần mông, thăn, bắp
 • Gia vị: Muối hạt, mì chín, mắc khén, ớt khô, tỏi.

Cách làm thịt trâu gác bếp?

 • Thịt trâu/lợn lọc hết gân, bèo nhèo, rửa sạch, để ráo một lát rồi đem thái dọc thớ thịt.
 • Ướp thịt cùng muối, mì chính, hạt mắc khén, tỏi và ớt khô trong vòng từ 15-30 phút.
 • Sau đó dùng que, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói.
 • Để thịt có vị thơm ngon nên dùng củi bàng tang, bã mía và vỏ quýt hun. Khi đốt củi có than rồi mới bắt đầu treo thịt lên trên để tranh khói bẩn trong quá trình mình đốt lửa bám vào thịt.
 • Thịt treo cách than khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.
 • Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.
 • Sau đó, mang thịt đi hấp chín. Khi thịt chín, mang thịt lên gác bếp hun tiếp cho tới khi thịt khô như ý.
trâu gác bếp
Phải để ròng rã nhiều tháng trời trên bếp mới tạo ra được món thịt trâu gác bếp thơm ngon nổi tiếng đó

Nơi bán thịt trâu gác bếp?

Hiện nay có hàng trăm đơn vị bán thịt trâu gác bếp ngon. Quý vị chỉ gần tìm kiếm trên google, facebook là ra cả chục đơn vị bán. Để mua sản phẩm chính hãng người dân Tây Bắc làm quý vị hiên hệ theo thông tin:

 • 1top.vn/bachafood.com
 • Hotline: 0916893886
 • Địa chỉ: Na Quang 4, TT. Bắc Hà, Lào Cai (đơn vị có giấy ATVSTP và đăng ký kinh doanh)

Chất lượng thịt trâu gác bếp?

Chất lượng thịt trâu gác bếp hiện nay đa số là có thể đảm bảo. Thế nhưng muốn xem chất lượng có thực sự đảm bảo hay không quý vị nên tìm các đơn vị có chứng nhận An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm. Vì hiện có nhiều lò làm thịt trâu gác bếp giá rẻ, vì lợi nhuận họ có thể sử dụng sản phẩm ôi thiu, trâu bò chết, thịt lợn nái, đực già làm giả thành.

Khuyến cáo khi mua thịt trâu gác bếp?

Theo 1top để mua thịt trâu gác bếp chất lượng hãy tìm đến đơn vị bán và sản xuất chuyên nghiệp. Những đơn vị làm ăn chuyên nghiệp sẽ có chất lượng tốt hơn. Họ không chỉ làm để bán mà còn làm vì thương hiệu doanh nghiệp, đơn vị của họ. Những đơn vị này sẽ không vì lợi nhuận trước mắt mà đánh đổi cả danh tiếng của mình để làm.

Tuy nhiên, việc gì cũng có thể xảy đến, quý vị hãy tự trở thành người tiêu dùng thông thái trước khi phát hiện ra mình đã bị lừa. Đây là khuyến cáo của 1top.vn có thể hơi thô và trực diện nhưng đó là sự thật.

Xem thêm: Thịt trâu gác bếp bac ha food!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *